Loading ...

Lời giới thiệu và chào mừng

 

Cục Hải quan thành phố Đà Nẵng được thành lập ngày 03/11/1975 theo Quyết định số: 1014/BNT/TTCB của Bộ Ngoại thương, tên giao dịch tiếng Anh: Danang Customs Department (viết tắt: HQĐNg), là cơ quan quản lý hành chính Nhà nước trực thuộc Tổng cục Hải quan, thuộc Bộ Tài chính, có chức năng thực hiện quản lý Nhà nước về Hải quan và các quy định khác của pháp luật có liên quan trên địa bàn TP Đà Nẵng. Trụ sở chính của Cục đóng tại 65 - 67 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, địa chỉ E.mail: hqdanang@customs.gov.vn;

Tổ chức, biên chế của Cục hiện có 16 đơn vị thuộc và trực thuộc gồm: 06 Chi cục, 02 Đội kiểm soát Hải quan, 08 phòng và đơn vị tương đương với tổng số trên 330 Cán bộ công chức và nhân viên hợp đồng lao động;

Suốt hơn 43 năm xây dựng, phát triển và lớn mạnh, tập thể Đảng ủy, Ban Lãnh đạo và toàn thể cán bộ công chức Cục Hải quan TP Đà Nẵng qua các thời kỳ đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị. Triển khai thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về Hải quan tại địa bàn theo đúng đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của ngành, yêu cầu của địa phương. Trong lĩnh vực quản lý hải quan đã làm thủ tục cho hàng chục ngàn lượt chuyến tàu biển và máy bay XNC, hàng trăm ngàn lượt hành khách XNC, hàng chục triệu tấn hàng hóa XNK, tổng kim ngạch hàng chục tỷ USD, Thu nộp ngân sách Nhà nước đúng quy định, phát hiện hàng nghìn vụ vi phạm hải quan, trị giá tang vật hàng chục tỷ đồng; thu giữ nhiều tài liệu phản động, văn hóa phẩm, tiền chất ma túy... qua đường bưu phẩm bưu kiện. Ngày càng hiện đại hóa công tác thu nộp ngân sách qua việc triển khai thực hiện công tác phối hợp thu qua ngân hàng thương mại giữa cơ quan Hải quan, Kho Bạc, các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp và hiện nay đang triển khai thực hiện đề án thu thuế điện tử và thông quan 24/7.

Đoàn kết, năng động, sáng tạo, chuyên nghiệp, triển khai thực hiện tốt công tác cải cách, hiện đại hóa hải quan đó là những điểm sáng của Cục Hải quan TP.Đà Nẵng. Đặc biệt để đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập của đất nước và của ngành, thời gian qua Cục Hải quan TP Đà Nẵng đã triển khai hàng loạt các giải pháp cải cách, hiện đại hoá công tác quản lý hải quan nhằm tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp hoạt động XNK, đầu tư, du lịch quốc tế thông qua việc thực hiện thủ tục hải quan (TTHQ) điện tử; tiếp tục đẩy mạnh áp dụng Hệ thống thông quan hàng hóa tự động VNACCS/VCIS tại các Chi cục làm thay đổi căn bản phương thức thực hiện thủ tục hải quan từ truyền thống, bán điện tử sang điện tử; 100% doanh nghiệp ứng dụng chữ ký số vào thông quan hàng hóa tự động VNACCS/VCIS. Áp dụng quản lý rủi ro trong kiểm tra, giám sát hải quan; bổ sung quy định về chế độ ưu tiên, thủ tục xác định trước, tạo cơ sở pháp lý để thực hiện TTHQ theo Cơ chế một cửa Quốc gia, một cửa ASEAN…Triển khai tiếp nhận giấy phép điện tử trên Cổng thông tin một cửa quốc gia với một số Bộ, ngành. Áp dụng mã vạch trong quy trình giám sát hải quan tại cảng biển Đà Nẵng. Hàng hóa XNK được kiểm tra qua máy soi container tại cảng Tiên Sa và đưa vào sử dụng địa điểm kiểm tra tập trung tại KCN Hòa Khánh - Liên Chiểu nhằm giảm thời gian làm thủ tục cho hàng hóa; triển khai tiếp nhận bản khai hàng hoá, các chứng từ có liên quan và thông quan điện tử đối với tàu biển xuất cảnh, nhập cảnh (e-manifest); Thực hiện quy trình giám sát hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu đưa vào lưu giữ, đưa ra khu vực giám sát Hải quan tại Cảng biển Tiên Sa - Đà Nẵng theo Điều 41 Luật Hải quan; xây dựng quy trình thủ tục hải quan điện tử đối với tàu bay xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh; Cục đã triển khai Cơ chế một cửa quốc gia tại cảng biển quốc tế Đà Nẵng với các cơ quan Quản lý Nhà nước: Biên phòng, cảng vụ, Kiểm dịch đối với thủ tục tàu biển xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh; chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc triển khai Cơ chế một cửa quốc gia đối với đường hàng không. Triển khai các hệ thống: hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt nam định cư ở nước ngoài mang theo khi xuất cảnh; tiếp nhận và khai thác thông tin hành khách xuất nhập cảnh; Khai trương, công bố hoạt động chính thức địa điểm kiểm tra chuyên ngành tại Chi cục Hải quan CK Cảng Đà Nẵng gồm các cơ quan kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu.

Thực hiện mở rộng thí điểm hạ tầng ảo hoá máy trạm (VDI) và tổ chức đánh giá hệ thống ảo hóa cấp Cục và Chi cục; triển khai nâng cấp hạ tầng truyền thông giai đoạn 2016- 2019. Tiếp tục triển khai thực hiện “Năm Doanh nghiệp Đà Nẵng” và Đề án phát triển doanh nghiệp Đà Nẵng đến năm 2020 theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, nâng cao mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với chất lượng giải quyết thủ tục hành chính công, tạo sự tin cậy của cộng đồng DN đối với cơ quan hải quan. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền pháp luật hải quan, tập huấn, hướng dẫn cho các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu về những văn bản mới và xử lý các vướng mắc phát sinh. Không ngừng xây dựng lực lượng Hải quan trong sạch, vững mạnh, thực hiện Tuyên ngôn phục vụ khách hàng và quy tắc ứng xử văn minh, lịch sự.

Do vậy nhiều năm liền Cục Hải quan TP. Đà Nẵng vinh dự được UBND TP.Đà Nẵng đánh giá xếp hạng là đơn vị đứng đầu khối các cơ quan Trung ương trên địa bàn về cải cách hành chính và ứng dụng CNTT, được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và được UBNDTP Đà Nẵng tặng bằng khen vì có thành tích trong việc góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh CPI của Thành phố Đà Nẵng

Với những thành tích đạt được trong suốt 43 năm xây dựng và phát triển, Cục Hải quan TP. Đà Nẵng vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và hạng Nhì, Bằng khen và cờ thi đua của Chính phủ và nhiều phần thưởng của Bộ Tài chính, Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng và UBND TP. Đà Nẵng. Nhiều tập thể và cá nhân được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Huy chương, Kỷ niệm chương, danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc, của Ngành Tài chính và cấp cơ sở. 

Trang Thông tin điện tử của Cục là cầu nối giữa Cục Hải quan TP Đà Nẵng với bạn đọc, nhằm cung cấp thông tin nhanh chóng, đầy đủ, chính xác về thủ tục Hải quan đối với hàng hoá XNK; phương tiện, hành khách XNC; chính sách thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; trị giá tính thuế và mã số hàng hóa (HS); và các chính sách, chế độ liên quan đến quản lý Nhà nước về Hải quan, chống buôn lậu, gian lận thương mại, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, phản ánh mọi hoạt động của Hải quan đến với bạn đọc. Đồng thời giải đáp, hướng dẫn kịp thời những vướng mắc trong thủ tục Hải quan cho doanh nghiệp, giúp cho doanh nghiệp và bạn đọc biết mọi thông tin về hoạt động của Hải quan Đà Nẵng và những thông tin liên quan. 

Thông qua trang Website, Cục Hải quan TP Đà Nẵng rất mong nhận được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp Lãnh đạo, chính quyền địa phương, của quý bạn đọc nhằm thực hiện tốt hơn nữa các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; xây dựng đơn vị ngày càng trong sạch, vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của quá trình hội nhập, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội xây dựng Thành phố Đà Nẵng trở thành Trung tâm kinh tế thương mại của khu vực miền Trung và Tây Nguyên. 

Để Trang thông tin của Cục ngày càng chất lượng, phong phú đáp ứng yêu cầu của bạn đọc, Cục Hải quan TP Đà Nẵng rất mong nhận được tin, bài và các ý kiến tham gia của bạn đọc.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Cục Hải Quan Thành phố Đà Nẵng
Trưởng ban biên tập: Quách Đăng Hòa, Cục trưởng
Điện thoại: +84 (236) 3 827 639 - Fax: +84 (236) 3 823 328
Địa chỉ: 65 -67 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng
Email: hqdanang@customs.gov.vn