Hải quan Đà Nẵng: “Tích cực tham gia phong trào toàn dân PCCC là góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội”

 60 năm hình thành và phát triển (4/10/1961- 4/10/2021), dưới sự lãnh đạo của Đảng, giúp đỡ, ủng hộ của nhân dân, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, làm tốt vai trò nòng cốt, xung kích trên mặt trận phòng chống giặc lửa, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội, bình yên đất nước và hạnh phúc của nhân dân.

Lực lượng Cảnh sát PC&CC thành phố Đà Nẵng được thành lập từ những ngày đầu giải phóng, thống nhất đất nước năm 1975. Cùng với lực lượng CAND, lực lượng Cảnh sát PCCC Việt Nam, Cảnh sát PC&CC thành phố Đà Nẵng đã từng bước trưởng thành về mọi mặt. Trong những ngày đầu giải phóng, lực lượng Cảnh sát PCCC đã kề vai sát cánh cùng các lực lượng Công an tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ trị an, đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo an toàn PCCC cho các công trường, nhà máy… góp phần quan trọng trong công cuộc bảo vệ thành quả trên.

Ngày 19/07/2011, Sở Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy Đà Nẵng được thành lập, đánh dấu một cột mốc mới trong sự phát triển và trưởng thành của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH thành phố Đà Nẵng. Rất nhiều vụ cháy lớn đã được lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH cứu chữa kịp thời như: Vụ cháy tại quán Bar New Phương Đông ngày 23/12/2011, kho sơn của công ty TNHH Hà Hưng ngày 29/11/2015, kho Sơn Thành Hoàng Châu ngày 15/07/2015…và rất nhiều vụ cháy và cứu nạn, cứu hộ khác được nhân dân ngợi khen. Cảnh sát PCCC và CNCH thành phố đã chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu lãnh đạo thành phố xử lý các tình huống, sự cố đột xuất, có hiệu quả, huy động được sức mạnh của hệ thống chính trị tham gia đảm bảo tuyệt đối an toàn PCCC và CNCH góp phần vào việc bảo đảm TTATXH, vì sự bình yên của nhân dân bảo vệ thành quả lao động của nhân dân, doanh nghiệp tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế XH của thành phố. Tuy nhiên, thực hiện đề án tinh gọn bộ máy của Bộ Công an, từ tháng 9-2018, Cảnh sát PCCC&CNCH Đà Nẵng chính thức sáp nhập vào Công an thành phố Đà Nẵng. Mặc dù công tác sắp xếp cán bộ, phân công nhiệm vụ ban đầu của lực lượng còn chưa phù hợp, phong trào “toàn dân PCCC” có phần bị chùng xuống. Lãnh đạo các đơn vị đã nhanh chóng đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ, từng bước, từng khâu, không làm xáo trộn hoạt động, đến nay bộ máy tổ chức mới đã ổn định, hoạt động đi vào nề nếp. Nhiệm vụ từng cấp được phân công rõ ràng, nhanh chóng triển khai thực hiện hiệu quả các mặt công tác, tiếp tục xây dựng phong trào "Toàn dân phòng cháy chữa cháy" (PCCC) vững mạnh từ cơ sở. Chặng đường đã đi qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Công an, thành ủy thành phố, sự phối hợp, hỗ trợ của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, sự tin yêu, giúp đỡ của nhân dân và tinh thần đoàn kết nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức của CBCS, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Đà Nẵng dần ổn định và vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.


Ảnh: Băng rôn tuyên truyền ngày toàn dân PCCC năm 2021 trước cổng trụ sở Cục

Hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày “Truyền thống lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy Việt Nam” (04/10/1961 - 04/10/2021), 20 năm ngày “Toàn dân phòng cháy, chữa cháy” (04/10/2001 - 04/10/2021). Lãnh đạo và CBCC-NV của Cục Hải quan TP Đà Nẵng luôn nhận thức tầm quan trọng của công tác phòng cháy và chữa cháy (PCCC), quán triệt và triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của các cơ quan liên quan về công tác PCCC. Thời gian qua, Cục đã tích cực phối hợp chặt chẽ với Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy TP Đà Nẵng trong kiểm tra hệ thống PCCC tại trụ sở, ban hành phương ánh PCCC, Hệ thống PCCC tại trụ sở Cục được đánh giá rất cao về quy mô, hiện đại và hiệu quả. Duy trì và thường xuyên tập huấn, thực hành PCCC cho đội viên Đội PCCC thuộc Cục Hải quan TP Đà Nẵng và các Chi cục có trụ sở riêng, thực hiện tốt nội quy về PCCC Cục Hải quan TP Đà Nẵng nhằm đảm bảm thực hiện nghiêm túc các quy định về PCCC và đảm bảo an ninh, an toàn trụ sở cơ quan, đơn vị.