Nội dung chi tiết câu hỏi và Giải đáp
THÔNG TIN ĐƠN VỊ GỬI CÂU HỎI

Người gửi: Phạm Ái Quốc
Email người gửi: quoc_pham81@sinaranvn.com

CÂU HỎI TƯ VẤN

Lĩnh vực : Tư vấn Hải quan
Tiêu đề góp ý: XUẤT KHẨU TRANG LÀM QUÀ KHUYẾN MÃI KHÔNG THANH TOÁN CHO KHÁCH HÀNG
Ngày gửi: 17/04/2020
Nội dung hỏi: Kính gửi ban tư vấn! Cty chúng tôi là DNCX, 100% vốn nước ngoài chuyên sản xuất nến và nhang hương xuất khẩu. Trên GCNĐT Cty chúng tôi có mục đăng ký " Mua hàng hóa của thương nhân Việt Nam có đăng ký kinh doanh xuất khẩu để làm quà tặng, khuyến mãi cho khách hàng, bao gồm: Hàng may mặc ( áo thun, mũ, tạp dề ...), hàng thủ công mỹ nghệ (nguyên liệu bằng mây tre, đá granit...), đế để nến (bằng gốm sứ...) (không thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến việc mua bán hàng hóa). Hiện nay do tình hình dịch bệnh Covid 19 đang lây lan diện rộng trên thế giới, khách hàng chúng tôi tại Nhật Bản có yêu cầu khi mua sản phẩm nến của Cty chung tôi có kèm theo khẩu trang vải, y tế để khuyến mãi không thanh toán. Vì vậy Cty chúng tôi xin được tư vấn Cty chúng tôi có được phép mua khẩu trang trong nước để làm quà khuyến mại xuất cùng sản phẩm cho khách hàng được không? nếu được thì với số lượng tối đa là bao nhiêu? và mở tờ khai theo loại hình nào để xuất khẩu? Trong khi chờ đợi trả lời từ ban tư vấn Cty chúng tôi xin chân thành cảm ơn. Trân trong!
TRẢ LỜI TƯ VẤN

Người trả lời: sonnq@customs.gov.vn
Ngày trả lời: 03/05/2020
Nội dung trả lời:

 Vướng mắc của Công ty, Cục Hải quan TP Đà Nẵng có ý kiến trao đổi như sau:

Theo quy định tại Nghị quyết số 20/NQ-CP ngày 28/02/2020 của Chính phủ về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19 thì mặt hàng khẩu trang y tế chỉ được xuất khẩu với mục đích viện trợ, hỗ trợ quốc tế do Chính phủ Việt Nam thực hiện và được Bộ Y Tế cấp giấy phép xuất khẩu.

Công ty đối chiếu thực tế sản phẩm xuất khẩu và ngành nghề quy định tại Giấy phép đầu tư khi thực hiện cho phù hợp quy định tại khoản 2 Điều 26 Nghị định số 118/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 của Chính phủ.

Đối với mặt hàng khẩu trang vải (không phải là khẩu trang y tế) không thuộc diện xuất khẩu phải có giấy phép của Bộ Y Tế. Doanh nghiệp chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung khai báo trên tờ khai hải quan.

Về mã loại hình, Công ty tham khảo công văn 2765/TCHQ-GSQL ngày 01/4/2015: Đối với hàng hóa là quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân ở Việt Nam gửi cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài thì áp dụng loại hình H21.

Công ty nghiên cứu nội dung quy định trên để thực hiện, trường hợp còn vướng mắc đề nghị Công ty liên hệ trực tiếp với Chi cục hải quan nơi làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa để được hướng dẫn cụ thể.

Cảm ơn đã gửi câu hỏi cho chuyên mục tư vấn hải quan.